DẠY TRẺ KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Giải quyết vấn đề  là “quá trình tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề khó khăn hoặc phức tạp.”

Làm thế nào để cha mẹ biến những vấn đề thành cơ hội để con cái chúng ta trở thành người biết giải quyết vấn đề? Trẻ em học tốt nhất thông qua hành vi được mô hình hóa, sau đó được thực hành thông qua chơi và các công việc hàng ngày.

Với các trẻ nhỏ, cha mẹ cho trẻ chơi những trò chơi ghép ảnh đơn giản, thú vị. Sau đó, khi trẻ lớn hơn và các kỹ năng vận động tinh phát triển, cha mẹ cho trẻ chơi những trò chơi ghép ảnh có từ 12-24 mảnh ghép với nhau. Các trẻ sử dụng các kỹ năng của mình để học cách ghép các mảnh lại với nhau để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Sau đây là những cách giúp cha mẹ dạy trẻ giải quyết vấn đề

  • Cho phép thất bại, cho trẻ không gian. Cho phép trẻ mắc lỗi và khuyến khích trẻ thử lại. Không nên hối thúc muốn sửa chữa hoặc làm điều đó cho trẻ.
  • Khuyến khích chơi sáng tạo. Các trò chơi như: xây dựng pháo đài, xây dựng bằng các khối, vượt chướng ngại vật. Những hoạt động này sẽ thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Cho trẻ sự lựa chọn. Đưa ra quyết định là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Bắt đầu với một sự lựa chọn đơn giản cho trẻ nhỏ hơn. Ví dụ: “Con muốn mặc áo xanh hay áo đỏ?”
  • Đọc những câu chuyện giải quyết vấn đề. Sử dụng các câu chuyện để truyền cảm hứng, cũng như mô hình hóa, các kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Hãy bắt tay thực hiện. Các dự án tự làm từng bước là một điều tuyệt vời, để mô hình hóa các kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Đặt câu hỏi. Xác định vấn đề, lập danh sách các công việc, chia nhỏ công việc để thuận tiện quản lý và sau đó cùng trẻ thực hiện với từng đề mục đã đề ra. Cùng trẻ suy nghĩ và chia sẻ ý tưởng. Đặt câu hỏi để trẻ suy nghĩ về nguy cơ vấn đề này có thể xảy ra và khuyến khích trẻ tự tìm ra giải pháp.
  • Tạo cho trẻ sự khao khát đổi mới. Hãy để trẻ khám phá mọi hoạt động, đặt những câu hỏi như “Con sẽ làm điều này tốt hơn như thế nào?” Khuyến khích sự tò mò – “Vì sao con nghĩ rằng nó xảy ra theo cách này?”

 

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Dung
Đơn vị tâm lý – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Nguồn: https://bvndtp.org.vn/day-tre-ky-nang-giai-quyet-van-de/