VẤN ĐỀ ĂN UỐNG Ở TRẺ EM

Vấn đề ăn uống ở trẻ em

Theo Stephen Brian Sulkes , MD, Golisano Children’s Hospital at Strong, University of Rochester School of Medicine and Dentistry
Đánh giá về mặt y tế Thg8 2021

Các vấn đề về ăn uống bao gồm sự biến đổi thích hợp về tuổi về sự thèm ăn đến nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa đến mạng sống rối loạn ăn uống như là chán ăn thần kinh, chứng cuồng ăn thần kinh, và ăn nhạt. Các vấn đề ăn uống cũng có thể dẫn đến ăn quá nhiều và béo phì (Xem thêm Béo phì ở Thanh thiếu niên).

Cha mẹ trẻ nhỏ thường hay lo lắng rằng trẻ không ăn đủ hoặc ăn quá nhiều, ăn những thức ăn không đúng, không ăn các loại thực phẩm nhất định (xem thêm Rối loạn lượng thức ăn cần tránh/hạn chế [ARFID]), hoặc tham gia vào các hoạt động ăn uống không thích hợp (ví dụ như lén lút ăn thức ăn của vật nuôi, ném hoặc cố ý bỏ đồ ăn).

Đánh giá bao gồm tần suất, thời gian và cường độ của vấn đề. Chiều cao và cân nặng được đo và vẽ trên các biểu đồ thích hợp (xem biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới [sơ sinh cho đến 2 tuổi] và biểu đồ tăng trưởng từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh [sau 2 tuổi]). Thông thường, khi bố mẹ thấy tiến triển của trẻ trên biểu đồ tăng trưởng là bình thường, mọi lo lắng về ăn uống thường giảm đi.

Trẻ em cần được đánh giá kỹ hơn đối với những rối loạn ăn uống nghiêm trọng nếu

Họ nói lên những lo lắng dai dẳng về sự biểu hiện bề ngoài hoặc trọng lượng cơ thể.
Cân nặng của trẻ giảm hoặc duy trì ở độ tuổi mà sự tăng trưởng và tăng cân được dự kiến.
Trọng lượng bắt đầu tăng với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng trước đây.
Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề về ăn uống không kéo dài đủ lâu để can thiệp vào sự tăng trưởng và phát triển. Nếu trẻ em phát triển tốt và sự tăng trưởng nằm trong giới hạn chấp nhận được, cha mẹ cần được trấn an và khuyến khích để giảm thiểu xung đột và cưỡng ép liên quan đến ăn uống. Mối quan tâm của cha mẹ kéo dài và quá mức có thể thực sự góp phần vào rối loạn ăn uống tiếp theo. Cố gắng ăn thức ăn không làm tăng khả năng hấp thu ; trẻ em có thể giữ thức ăn trong miệng hoặc nôn ra. Các bậc cha mẹ nên cho ăn trong khi ngồi cùng bàn với gia đình, không bị phân tâm như tivi hay vật nuôi, và biểu hiện ít cảm xúc khi đặt thức ăn trước mặt trẻ. Việc ăn nên dừng lại sau 20 đến 30 phút mà không có bình luận về những thứ trẻ ăn hay không ăn. Trẻ em nên tham gia vào việc lau rửa bất kỳ loại thực phẩm nào bị ném xuống hoặc vô ý rơi xuống sàn nhà. Những kỹ thuật này, cùng với việc hạn chế các bữa ăn phụ giữa bữa ăn sáng và ăn chiều, thường khôi phục mối liên quan giữa sự thèm ăn, số lượng ăn và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Nguồn: https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/khoa-nhi/nh%E1%BB%AFng-m%E1%BB%91i-quan-t%C3%A2m-v%C3%A0-v%E1%BA%A5n-%C4%91%E1%BB%81-h%C3%A0nh-vi-%E1%BB%9F-tr%E1%BA%BB-em/v%E1%BA%A5n-%C4%91%E1%BB%81-%C4%83n-u%E1%BB%91ng-%E1%BB%9F-tr%E1%BA%BB-em